Chào mừng, người truy cập! [ Đăng ký | Đăng nhập

Quận Ba Đình “lúng túng” xử lý sai phạm tại biệt thự 67 Nguyễn Thái Học

Tin khác 04/06/2012

Đã nhiều năm trôi qua, UBND phường Điện Biên và UBND quận Ba Đình vẫn chưa giải quyết dứt điểm các khiếu kiện liên quan đến việc xây dựng bức tường ngăn trong khu biệt thự số 67 Nguyễn Thái Học.

Đã trải qua nhiều năm, vụ việc khiếu kiện tại biệt thự 67 Nguyễn Thái Học vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Khiếu kiện kéo dài vì một bức tường
Ngày 21/3/2012, UBND phường Điện Biên ra quyết định số 25/QĐ UBND về việc đình chỉ xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại biển số nhà số 67 phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình do bà Nguyễn Thị Nhạn làm chủ đầu tư như sau:
“Đã có hành vi vi phạm: Qua kiểm tra tự ý xây 01 bức tường ngăn giữa cổng nhà 67 phố Nguyễn Thái Học với sân trước nhà bà Nhạn không có giấy phép xây dựng vi phạm Điều 10, khoản 2 của Luật Xây dựng năm 2003 và Điều 5 khoản 1 Nghị định 180/NĐ-CP.
Điều 2, mục 2 nêu rõ: Quá thời hạn 03 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ toàn bộ phận công trình, công trình vi phạm bị cưỡng chế phá dỡ”.
Thế nhưng không hiểu sao từ ngày 21/3/2012 đến nay bức tường vẫn tồn tại mà không hề có bất cứ sự can thiệp nào của UBND Quận Ba Đình và UBND Phường Điện Biên
Liệu có dấu hiệu Các cấp Chính quyền trong nhiều năm cố tình bao che, không chịu giải quyết, bật đèn xanh cho gia đình bà Nhạn xây dựng bức tường ngăn lấn chiếm diện tích đất vườn chung của khu biệt thự 67 Nguyễn Thái Học cho riêng mình?
Theo tài liệu thu thập được cho thấy, trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP.Hà Nội và UBND quận Ba Đình cấp đều thể hiện rõ phần diện tích sử dụng riêng của mỗi hộ và phần sử dụng chung (sân, vườn, lối đi…) của các hộ cùng sống trong biệt thự. Thế nhưng, từ năm 2001 bà Nhạn và con trai là ông Nguyễn Chuyên Cần đã xây dựng tường ngăn, nhằm chiếm hữu phần diện tích dùng chung nêu trên để sử dụng cho riêng mình (?).

ảnh minh họa

Việc xây tường lấn chiếm nhiều lần đã được Công an phường Điện Biên đến lập biên bản và yêu cầu nhà bà Nhạnphải tuân thủ pháp luật, không được gây mất an ninh trật tự.
Đặc biệt, 8 giờ sáng ngày 21/3/2012, gia đình bà Nhạn tiến hành xây bức tường ngăn phía trước và phía sau không có giấy phép xây dựng, nhằm chiếm dụng đất chung của nhà biệt thự với thái độ hung hãn, thách thức người dân khu nhà 67 Nguyễn Thái Học và chính quyền UBND Phường Điện Biên, Công an Phuờng Điện Biên.
UBND Phường Điện Biên có đến lập biên bản đình chỉ xây dựng trái phép, lúc này bức tường trong biên bản đình chỉ có ghi: “Tường dài 5,6m cao 0,5 m, tường 220 không có gíây phép xây dựng vi phạm Điều 10, khoản 2 của Luật Xây dựng năm 2003 và Điều 5 khoản 1 Nghị định 180/NĐ-CP”.
Tuy nhiên ngay sau khi ông Nguyễn Trọng Khanh, Phó chủ tịch UBND phường ra về, gia đình nhà bà Nhạn lại tiếp tục xây cao đến 2,5m, dài 5m. Việc xây dựng trái phép không chỉ dừng ở bức tường phía trước, mà ngay đầu giờ buổi chiều cùng ngày nhà bà Nhạn lại tiếp tục xây chặn tiếp bức tường dầy 220 phía sau rộng 1,2m, cao 2,2m bịt lối vào khu vườn mà không hề có sự can thiệp tiếp tục của chính quyền các cấp?
Phải chăng chính quyền cơ sở đang cố tình dựa vào những lý do không liên quan để chối bỏ trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý trật tự đô thị.
Đổ lỗi cho “lịch sử”?
Trong báo cáo gửi UBND TP Hà nội số 69/BC-UBND của UBND Quận Ba Đình ngày 08/5/2012 có ghi “Yêu cầu các bên liên quan giữ nguyên hiện trạng bức tường ngăn”,
Với lý do “Việc bức tường ngăn cách giữa lối đi chung và phần sân gia đình bà Nhạn đang sử dụng riêng là tồn tại lịch sử từ nhiều năm trước không được Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình giải quyết triệt để trước khi thụ lý bán nhà theo nghị định 61/CP”:
“Tầng 1 của biệt thự được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phân cho gia đình ông Dương Bạch Liên – nguyên Bộ trưởng Bộ này – sử dụng. Phần diện tích tầng 1, sân do gia đình ông Liên sử dụng riêng biệt “có bức tường ngăn cách với lối đi chung vào sân sau của biển số nhà và một số buồng của biệt thự. Năm 1981, gia đình ông Liên chuyển đi nơi khác, diện tích này được Bộ bố trí cho gia đình ông Nguyễn Nam Hải, lúc đó là Thứ trưởng Bộ GTVT (ông Hải là chồng bà Nhạn) đến ở…. Việc bức tường ngăn cách giữa lối đi chung và phần sân gia đình bà Nhạn sử dụng riêng là tồn tại lịch sử”.
Như vậy, với văn bản này, UBND quận Ba Đình đã chính thức thừa nhận bức tường ngăn cách phần sân, vườn trước nhà bà Nhạn với với lối đi chung của các hộ là lý do chính để “Yêu cầu các bên liên quan giữ nguyên hiện trạng bức tường ngăn” (?)
Phải chăng Báo cáo 69 đã phủ nhận quyết định số 25/QĐ- UBND, do bức tường là một “tồn tại lịch sử”, và đã có từ trước năm 1981(?).
Cư dân “phản pháo”
Kết luận nêu trên lập tức gây bất bình đối với các hộ dân đang sống trong khu biệt thự, họ cho rằng điều này không đúng sự thật:
“Các hộ dân chúng tôi gồm, gia đình ông Hồng Xích Tâm, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh, nguyên Trưởng ban Kiểm tra đảng Bộ GTVT…. được Bộ GTVT phân cho về ở tại khu biệt thự 67 Nguyễn Thái Học từ những năm 1962 và 1969 (trước khi gia đình ông Nguyễn nam Hải, chồng bà Nhạn được Bộ GTVT phân về đây ở), nay đã được mua nhà theo nghị định 61/CP từ năm 2001, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND TP. Hà Nội cấp cho các hộ đều ghi rõ  sân vườn, lối đi là chung… và chúng tôi khẳng định không có bức tường ngăn nào từ khi chúng tôi về đây ở…. ngoại trừ hai bức tường xây trái phép trên”.
Sự thật lên tiếng
Đặc biệt khi biết tin UBND Quận Ba Đình có cáo cáo số 69, bà Nguyễn Thị Cúc (trú ở phố Nguyễn Thị Định, Hà Nội) – là vợ ông Dương Bạch Liên (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT), đã viết thư gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND Quận Ba Đình, Chủ tịch UBND Phường Điện Biên và các Cơ quan liên quan lên tiếng phản bác những thông tin nêu trên:
“Từ năm 1962 đến năm 1981, gia đình tôi sống tại 67 Nguyễn Thái Học. Ngoài diện tích nhà (tầng 1 biệt thự – PV) được Bộ GTVT phân để ở, gia đình tôi không có bất cứ văn bản nào của bộ giao cho quản lý, sử dụng riêng đất vườn, sân, lối đi trong biệt thự. Diện tích đất vườn phía trước, sân phía sau, lối đi đều được sử dụng chung. Thậm chí, cây ăn quả trong vườn đến mùa thu hái cũng chia đều cho các hộ vì đó là của chung. Trong thời gian ở đó và trước khi chuyển đi nơi khác, nhà tôi và Bộ GTVT không xây bất kỳ bức tường nào phía trong khuôn viên
Năm 1981, sau khi chồng tôi được Nhà nước bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ GTVT, gia đình tôi được Bộ GTVT chuyển về số nhà 12 Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Tôi luôn mong muốn các hộ trong số nhà 67 Nguyễn Thái Học giữ được truyền thống đoàn kết. Vì vậy, tôi rất bất bình trước sự việc sai trái nêu trên, đề nghị các đồng chí có ý kiến chỉ đạo đúng để các cơ quan chức năng làm theo đúng pháp luật, tránh việc lợi dụng danh nghĩa gia đình tôi để phục vụ mục đính lấn chiếm đất, làm những việc trái pháp luật.”
Một người từng sống trong ngôi biệt thự này cách đây 50 năm, đồng thời là nhân chứng lịch sử đã gửi thư cho các cấp Chính quyền và khẳng định rõ ràng như vậy.
Nhưng không hiểu vì sao cho đến nay UBND Quận Ba Đình, UBND Phường Điện vẫn không tiến hành cưỡng chế phá dỡ ngay hai bức tường xây trái phép theo quyết định số 25/QĐ- UBND?
Vấn đề nêu trên công luận đang đặt ra câu hỏi lớn đối với UBND Quận Ba Đình là phải chăng từ ngày 21/3/2012 đến nay, các cấp Chính quyền đang cố viện vào những lý do không rõ nguồn gốc, sai sự thật để chối bỏ trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý trật tự đô thị?
Với bài viết này Báo điện tử Dân trí đề nghị UBND TP Hà Nội có sự chỉ đạo, xác minh làm rõ để tòa soạn trả lời cho các hộ dân và công luận.
Theo Dân Trí

Để lại lời nhắn

Hotline Mua Bán Thuê Nhà